Android 14: Ngày phát hành, tính năng mới

Android 14: Ngày phát hành, tính năng mới và cách dùng thử bản xem trước

Bản xem trước đầu tiên dành cho nhà phát triển của Android 14 , bản cập nhật hệ điều hành di động lớn tiếp theo của Google, được phát hành vào tháng 2 năm 2023, cho chúng ta xem trước các tính năng sắp tới của Android.

Mặc dù chưa bao gồm nhiều thay đổi hướng đến người dùng nhưng Android 14 hứa hẹn sẽ nâng cao hiệu quả và cung cấp các tính năng trợ năng tốt hơn. Pocket-lint đã trả lời một số câu hỏi phổ biến về Android 14, bao gồm cả thời điểm nó sẽ chính thức ra mắt và cách bạn có thể dùng thử ngay bây giờ trước khi phiên bản cuối cùng ra mắt cho mọi người.

Tên chính thức của Android 14 là gì?

Tên mã nội bộ của Android 14 là Upside-Down Cake, nhưng tên chính thức nhiều khả năng sẽ vẫn là Android 14.

Có gì mới trong Android 14?

Ấn tượng ban đầu cho thấy Android 14 không khác biệt đáng kể so với Android 13 về những thay đổi đối với người dùng. Phần lớn các chức năng mới nằm bên trong, nhưng có vẻ như Android 14 sẽ mang lại một số cải tiến cho hệ điều hành di động, chẳng hạn như thời lượng pin và tối ưu hóa hiệu suất.

Dưới đây là một số thay đổi lớn nhất trong bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android 14 (nhưng hãy xem danh sách chính thức của Google để biết tất cả các tính năng mới ):

Khả năng truy cập phông chữ

Tỷ lệ phông chữ phi tuyến tính lên tới 200% đã được thêm vào để cung cấp cho người dùng thị lực kém các tùy chọn trợ năng bổ sung. Hệ thống áp dụng một đường cong chia tỷ lệ phi tuyến tính để ngăn các thành phần văn bản lớn chia tỷ lệ quá lớn.

Quốc tế hóa

Android 14 đã mở rộng các tính năng ngôn ngữ trên mỗi ứng dụng đã được giới thiệu trong Android 13 với các khả năng bổ sung.

API biến ngữ pháp

API biến ngữ pháp cho phép hỗ trợ dễ dàng hơn cho người dùng nói các ngôn ngữ mà theo Google, giới tính ngữ pháp thay đổi câu dựa trên người được giải quyết. Điều này mang lại trải nghiệm người dùng cá nhân hóa và tự nhiên hơn cho các ngôn ngữ đó.

Ứng dụng được cài đặt trong danh sách nền

Android 14 giới thiệu một tính năng mới cho phép bạn dễ dàng xem ứng dụng nào được cài đặt trong nền. Danh sách này sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng đang chạy hoặc chạy trong nền, giúp bạn dễ dàng theo dõi việc sử dụng ứng dụng nền hơn.

Hợp nhất mật khẩu và dịch vụ Tự động điền

Trong Android 14, cài đặt dịch vụ Mật khẩu và Tự động điền được kết hợp thành một tùy chọn duy nhất có tên là Dịch vụ tự động điền mặc định. Điều này giúp bạn quản lý cài đặt tự động điền và mật khẩu ở một nơi đơn giản hơn.

Kết nối sức khỏe trong bảo mật và quyền riêng tư

Một tùy chọn mới gọi là ‘Kết nối sức khỏe’ đã được thêm vào menu Bảo mật và Quyền riêng tư. Tính năng này sẽ cho phép bạn kết nối các thiết bị liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như máy đo huyết áp và máy đo đường huyết, với thiết bị Android và quản lý dữ liệu sức khỏe của bạn.

Tùy chọn đặt lại Bluetooth và Wi-Fi riêng biệt

Trong Android 14, bạn có tùy chọn đặt lại riêng cài đặt Bluetooth và Wi-Fi. Tính năng này có thể hữu ích khi bạn gặp sự cố với một trong các cài đặt này và muốn đặt lại mà không ảnh hưởng đến cài đặt khác.

Dual-SIM chuyển đổi dữ liệu tự động

Ở Android 14, tính năng Dual-SIM đã được cải tiến để tự động chuyển dữ liệu di động sang tùy chọn tốt nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát tốt hơn việc sử dụng dữ liệu di động của mình và có thể đảm bảo rằng bạn luôn được kết nối với mạng tốt nhất có thể.

Ứng dụng nhân bản

Android 14 giới thiệu một tính năng gọi là Ứng dụng nhân bản. Tính năng này sẽ cho phép bạn dễ dàng sao chép các ứng dụng, có thể hữu ích khi bạn muốn sử dụng hai tài khoản khác nhau cho cùng một ứng dụng, chẳng hạn như WhatsApp hoặc Facebook.

Thời gian sử dụng màn hình trong số liệu thống kê sử dụng Pin

Trong Android 14, số liệu thống kê mức sử dụng Pin bao gồm tính năng Thời gian sử dụng cho phép bạn dễ dàng xem lượng thời gian bạn dành cho thiết bị của mình và ứng dụng nào tiêu thụ nhiều pin nhất trong thời gian đó.

Nhãn biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ

Thanh tác vụ trong Android 14 thêm nhãn văn bản vào các biểu tượng ứng dụng, giúp bạn xác định ứng dụng nào dễ dàng hơn. Tính năng này sẽ cho phép bạn nhanh chóng tìm và khởi chạy ứng dụng bạn cần.

Tiết kiệm pin

Android 14 cung cấp các điều chỉnh giao diện người dùng cho tính năng Trình tiết kiệm pin, với tùy chọn để chọn giữa Trình tiết kiệm pin cơ bản và Trình tiết kiệm pin tối đa. Tính năng này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt Trình tiết kiệm pin theo sở thích và kiểu sử dụng của bạn.

Ghép nối nhanh trong tùy chọn Kết nối

Android 14 cung cấp tính năng Ghép nối nhanh trong tùy chọn Kết nối. Tính năng này sẽ cho phép bạn nhanh chóng ghép nối các thiết bị Bluetooth với thiết bị Android của mình mà không phải trải qua quá trình ghép nối phức tạp.

Máy tính bảng và màn hình gập

Hỗ trợ nâng cao cho máy tính bảng và các yếu tố hình thức có thể gập lại, bao gồm các lớp kích thước cửa sổ mới, bố cục ngăn trượt, nhúng Hoạt động và hộp có giới hạn.

Quyền riêng tư và bảo mật

Các cải tiến về quyền riêng tư và bảo mật, bao gồm API Jetpack mới có tên là Trình quản lý thông tin xác thực cho phép sử dụng mã khóa để đơn giản hóa hành trình xác thực của bạn đồng thời tăng cường bảo mật.

Khi nào Android 14 sẽ phát hành?

Android 14 sẽ ra mắt công chúng vào tháng 8 năm 2023. Hiện tại, kể từ tháng 2 năm 2023, Android 14 tồn tại dưới dạng bản xem trước dành cho nhà phát triển và không dành cho người tiêu dùng thông thường. Bản beta công khai thân thiện với người dùng hơn với cái nhìn rõ hơn về tất cả các tính năng sắp tới sẽ phát hành vào khoảng tháng 4 sau Google I/O.

Điện thoại nào sẽ nhận được Android 14?

Android 14 hiện có thể chạy được trên các thiết bị Pixel được hỗ trợ: Pixel 7 Pro, Pixel 7, Pixel 6 Pro, Pixel 6, Pixel 5, Pixel 5a 5G và Pixel 4a 5G. Google Pixel 4a thông thường không tương thích với bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 14 đầu tiên này. Bản phát hành đầy đủ chính thức của Android 14 cũng sẽ khả dụng cho tất cả các thiết bị Pixel đủ điều kiện vào mùa hè năm 2023, sau bản xem trước dành cho nhà phát triển và bản phát hành beta công khai.

Bản phát hành đầy đủ chính thức của Android 14 cũng có thể sẽ xuất hiện trên các điện thoại hàng đầu chưa được phát hành từ tất cả các nhà sản xuất lớn như Samsung, Xiaomi, Sony, Motorola, OnePlus và các hãng khác. Chẳng hạn, bạn có thể mong đợi Google Pixel 8, Pixel 8 Pro, Galaxy S23, S23 Plus, S23 Ultra, Galaxy Z Fold 5, Galaxy Z Flip 5, OnePlus 11, v.v. sẽ là những sản phẩm đầu tiên nhận được Android 14 khi nó ra mắt sau năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biên Hòa 0859999975
Long Khánh 0839999975
All in one
Thông tin người mua
Tổng: